cong trinh bang tre (3)
Thông tin Bamboo

KTS Võ Trọng Nghĩa gây ấn tượng mạnh tại Venice Biennale 2018

Công trình ‘Bamboo Stalactite’ của Võ Trọng Nghĩa tạo nên một ấn tượng thẩm mỹ đáng nhớ với hình ảnh chuỗi cổng vòm đồ sộ khẽ khàng “đáp” những chóp nhọn của mình xuống mặt đất.

Đến với Venice Biennale 2018, KTS Võ Trọng Nghĩa đã tạo nên những “thạch nhũ” khổng lồ bằng kỹ thuật ghép tre cầu kỳ, đẹp mắt- vốn được xem như một dấu ấn chuyên môn đặc biệt của vị kiến trúc sư này.

cong trinh bang tre
‘Bamboo Stalactite’-Võ Trọng Nghĩa Venice Biennale 2018. Photo: world architecture.org.

‘Bamboo Stalactite’ (Thạch Nhũ Tre) là tác phẩm tham dự sự kiện toàn cầu Venice Biennale 2018 của kiến trúc sư tài danh Võ Trọng Nghĩa.

Công trình được đặt bên cạnh thác nước Venice thuộc khuôn viên triển lãm với form dáng hình học cân bằng, ấn tượng. Không chỉ mang tính chất trưng bày, ‘Bamboo Stalactite’ còn tạo ra một không gian thư giãn ngoài trời đặc sắc, lưu đậm dấu ấn vùng Nhiệt Đới. Chủ đề của Venice Biennale lần này là “Freespace” tập trung vào chính chất lượng của không gian và sự bay bổng trong tâm hồn con người.

cong trinh bang tre (4)
‘Bamboo Stalactite’-Võ Trọng Nghĩa Venice Biennale 2018. Photo:© Inexhibit.

11 khối cột hình tam giác được ghép lại bên nhau, giằng khít lại bằng những sợi thừng lớn.

Chúng tạo thành dãy cổng vòm toả rộng bề thế, nhưng không đặc nghẹt kín mít mà trông nhẹ nhõm với những khoảng thưa xuyên thấu. Trái ngược hẳn với khung hình đồ sộ phía trên, những chân trụ được thu gọn tạo cảm giác hội tụ. Chúng là điểm chóp kết tinh của khối “thạch nhũ”, đáp xuống mặt đất rất khẽ từ giữa lơ lửng trời cao. 

cong trinh bang tre (2)
‘Bamboo Stalactite’-Võ Trọng Nghĩa Venice Biennale 2018. Photo:© Inexhibit.

‘Bamboo Stalactite’ là một minh chứng đẹp đẽ cho khả năng dẻo dai, chịu tải tuyệt vời của vật liệu tre nứa. Người xem cũng không khỏi thán phục cách tính toán chuẩn xác của Võ Trọng Nghĩa khi có thể cân bằng hoàn hảo những cánh phản tre lớn trên trục đỡ thuôn nhọn, sử dụng khối hình tam giác để tối đa hoá sức bền, độ chịu lực. Những đường cong parabol uốn mình duyên dáng đã tôn vinh trọn vẹn khả năng mềm dẻo của tre-loại vật liệu mà Võ Trọng Nghĩa ưu ái gọi bằng cái tên “sắt thép xanh”.

cong trinh bang tre (3)
‘Bamboo Stalactite’-Võ Trọng Nghĩa Venice Biennale 2018. Photo:© Inexhibit.

Đặc biệt, ‘Bamboo Stalactite’ được lắp ghép theo hệ module nên có thể được tháo dỡ linh hoạt dễ dàng. Cả công trình được chuyển đến Ý dưới dạng những thanh tre rời. Sau đó, với sự hỗ của những kiến trúc sư, nghệ nhân địa phương, đội ngũ VTN Architects đã hoàn thiện lắp ráp công trình tại chính Venice này. Tác phẩm được xem như một sự hội tụ giữa khoa học thực tiễn và cảm giác trữ tình, thể hiện qua những trọn vẹn kết nối bởi bàn tay kỹ nghệ tinh tế. Một “freespace” đúng chất, nơi con người và thiên nhiên thiết lập sự tương tác gần gũi mến trọng nhau.

Theo Elledecoration.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *