Giấy dán tường tồn tại trong bao lâu?

Tuổi thọ của giấy dán tường

Giấy dán tường vẫn là vật liệu trang trí tường phổ biến hiện nay. Và tất nhiên ai cũng quan tâm đến tuổi thọ của bất kỳ một vật liệu nào sử dụng trong ngôi nhà của mình. Và với giấy dán tường có đa dạng cả về chất liệu và chủng loại nên câu chuyện về tuổi thọ lại ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Đã có rất nhiều kiểu dáng và mẫu được tạo ra cho giấy dán tường. Các mẫu giấy hiện nay đã có những bước phát triển vượt bậc, không chỉ với thiết kế đẹp mắt mà còn là vật liệu được sử dụng để sản xuất chúng.

Vì vậy, bạn có thể mong đợi giấy dán tường sẽ tồn tại trong bao lâu? Khi được lắp đặt đúng cách, giấy dán tường truyền thống sẽ có tuổi thọ lên đến 15 năm và trong nhiều trường hợp còn lâu hơn rất nhiều. Tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận với các dòng giấy dán tường giá rẻ, tuổi thọ của nó chỉ tầm 5-7 năm là cùng. Nhìn chung tuổi thọ của giấy dán tường thường trên 5 năm với các dòng giá rẻ. Trên 10 năm với phân khúc cao cấp hơn chẳng hạn như của Nhật, và có thể kéo dài lâu hơn với các dòng vải dán tường.
Thông thường khi bạn mua giấy dán tường thì nên tìm hiểu chúng loại để hiểu hơn về tuổi thọ của giấy một cách chính xác.

Một số giấy dán tường sẽ tồn tại lâu hơn?

Khi được áp dụng đúng cách và được bảo trì đúng cách, hầu hết giấy dán tường sẽ vẫn tồn tại trong ít nhất 15 năm. Hiện nay với công nghệ in hiện đại thì giấy dán tường có thể kéo dài hơn rất nhiều. Theo các kiến trúc sư thì giấy vải mỹ có thể kéo dài lên hơn 30 năm. Thường sau thời gian đó bạn có thể sử dụng tiếp túc nếu tường đảm bảo, tuy nhiên mọi người thường thay thế sau khoảng thời gian đó.

Mặc dù có nhiều loại giấy dán tường khác nhau, tất cả chúng đều yêu cầu một số loại chất kết dính. Tất nhiên chất kết dính đó sẽ hỏng sau một thời gian nhất định. Dù là độ bền giấy vẫn tốt nhưng có vẻ như bạn sẽ cần phải bảo trì chúng sao khoảng hơn 15 năm. 

Ngoài ra giấy dán tường có thể gặp một số vấn đề kỹ thuật như bong tróc. Và tất nhiên sẽ có một khoảng thời gian nào đó bạn sẽ phải bảo trì lại nó.

Các loại giấy dán tường hiện đại phổ biến

1. Vải Backed Vinyl

2. Giấy Backed Vinyl

3. Vinyl rắn

4. Lớp phủ Vinyl

5. Bột giấy thường

6. Không dệt

7. Vải cỏ, tre và các loại sợi tự nhiên khác

8. Sợi thủy tinh

Giấy dán tường yêu cầu một số bảo trì liên tục, nhưng nó khá tối thiểu.

Tùy thuộc vào môi trường mà lớp phủ tường được áp dụng, lớp phủ này có thể bám bụi, tích tụ dầu mỡ, vết ố,….  Tùy khu vực cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ, độ bền màu và chất lượng của giấy.

Với nhiều dòng giấy dán tường bạn có thể vệ sinh bằng cách hút bụi, quét và lau chùi. Hầu hết các dòng giấy dán tường hiện nay đều có thể làm như thế.

Giấy dán tường tường vinyl có thể được lau một cách đơn giản, giấy và vải phủ cần một cách tiếp cận thông thường.

Ánh sáng mặt trời cũng có thể làm mờ giấy dán theo thời gian tôi đã nói ở bài trước.

Bạn nên mua thêm một khoảng dư nào đó để sử dụng làm giấy dán tường bảo trì.

Tuổi thọ của giấy dán tường có thể tháo rời

Phong cách phủ tường này, còn được gọi là “peel & stick”, đã trở nên khá phổ biến. Đây là dòng giấy dán tường giá rẻ tiện lợi và bạn có thể tự dán.  Nó phù hợp cho những người đang thuê nhà và bạn có thể chủ động hơn. Nhìn chung dòng giấy dán tường này khá phổ biến trong những năm gần đây và được lựa chọn nhiều hơn. 

Nếu bạn đang thuê nhà thì đây hứa hẹn là dòng giấy dán tường lý tưởng để bạn chọn.

Tuy nhiên các dòng giấy dán tường như decal này đôi khi có thể ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của tường và có thể làm hại tường.

Tuy nhiên, các bức tường có thể cần được lau chùi một chút, đặc biệt nếu lớp phủ tường đã được sử dụng một thời gian.

Nó cũng không yêu cầu bất kỳ hồ dán hoặc keo dán, vì vậy nó là một giải pháp thay thế cho giấy truyền thống. 

Giấy tự dán có tuổi thọ bao lâu? Bởi vì giấy bóc & giấy dính có thể khác nhau về giá cả và chất lượng, chúng cũng khác nhau về thời gian chúng sẽ lưu lại trên tường của bạn. Trong một số trường hợp, nó có thể tốt trong vài năm, những trường hợp khác thì chỉ vài tháng. Đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ sử dụng nó, nhưng đã nghe mọi người thành công với phong cách giấy này trên tường của họ trong nhiều năm.

Nhưng nó cũng có thể bong tróc & bong bóng chỉ sau vài tháng.

Lời kết

Giấy dán tường vẫn đang là xu hướng và sẽ còn lâu dài trong tương lai. Với sự hoàn thiện ngày càng lâu và tuổi đời cũng được cải thiện. Hiện nay giấy dán tường vẫn là giải pháp trang trí nhà cửa cũng như cải tạo nhà ở một cách hiệu quả. 

Với rất nhiều màu sắc, kết cấu & phong cách tuyệt vời, hoàn hảo cho bất kỳ phong cách trang trí hiện đại hoặc đương đại nào. Đây cũng sẽ là điểm nhấn cho phong cách riêng của bất kỳ thiết kế nào hay sở thích cá nhân. 

Lớp phủ tường chất lượng tốt khi được áp dụng đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ của bạn trong nhiều năm.

Chất lượng và tuổi thọ phụ thuộc nhiều vào loại giấy, chất liệu, môi trường, thi công và cách bạn bảo trì nó.

Leave a Reply