thiet ke noi that design interior (2)
Chia sẻ

Thiết kế nội thất là gì? Tác dụng nó với ngôi nhà của bạn !

“ Sống..không chỉ tồn tại ” là một sự theo đuổi có ý thức hoặc vô thức đối với đại đa số chúng ta. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng thời gian mọi người ở nhà đã tăng lên đáng kể trong năm qua. Tầm quan trọng của việc cung cấp một ngôi nhà để khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và sống động…chứ không chỉ đơn thuần là tồn tại. Có nhiều khía cạnh cần được xem xét khi thiết kế một ngôi nhà, nhưng trên hết là ý tưởng tạo ra thứ gì đó mang tính cá nhân và cá nhân cho không gian và những người sống trong đó.

Tạo ra một không gian sống thoải mái là thật cần thiết. Với phòng khách là nơi sinh hoạt tiếp khách cần sự đầu tư về mặc nội thất thiết kế. Trong khi đó không gian phòng ngủ cũng cần được đảm bảo về mặt cá nhân và sự thoải mái tiện nghi.

Không gian bếp được đầu tư nhằm mục đích tạo ra không gian ấm áp bên bữa tối. Và nhu cầu tạo ra một ngôi nhà hoàn hảo và thoải mái nhất được bắt đầu.

thiet ke noi that design interior (1)
Thiết kế nội thất đang trở thành nhu cầu của nhiều người bởi nó mang đến nhiều giá trị to lớn.

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất được định nghĩa là hoạt động chuyên nghiệp và toàn diện nhằm tạo ra một môi trường nội thất nhằm giải quyết, bảo vệ và đáp ứng (các) nhu cầu của con người. Đó là nghệ thuật, khoa học và lập kế hoạch kinh doanh của một giải pháp nội thất sáng tạo, kỹ thuật, bền vững và chức năng phù hợp với kiến ​​trúc của một không gian, đồng thời kết hợp quy trình và chiến lược, sứ mệnh mang lại hạnh phúc, an toàn và sức khỏe, với quyết định sáng suốt về phong cách và thẩm mỹ.

Tóm lại, đó là thiết kế một môi trường đáp ứng các nhu cầu khác nhau của bạn. Dấu hiệu của một nội thất chu đáo bao gồm:

  • chức năng tuyệt vời
  • bố trí phù hợp với căn phòng
  • mức độ thoải mái cao
  • và cuối cùng – phong cách hoàn hảo

7 yếu tố của thiết kế nội thất

Người ta nói rằng khi thiết kế một không gian, có bảy yếu tố bạn nên cân nhắc: không gian, hình thức, đường nét, ánh sáng, hoa văn màu sắc và kết cấu. Để thảo luận về 7 yếu tố của thiết kế nội thất và cách chúng tác động đến diện mạo và cảm giác của một căn phòng.

thiet ke noi that design interior (1)
Một số yếu tố của thiết kế nội thất.

1. Không gian

Như đã đề cập, sự hiểu biết về không gian sắp được thiết kế là điều cần thiết để tạo ra một nội thất thành công. Kích thước và hình dạng của căn phòng quyết định phần lớn những hạn chế của những gì có thể được thiết kế trong không gian đó, mặc dù đôi khi có khả năng điều chỉnh điều này, chẳng hạn như bằng cách đập xuyên qua một bức tường.

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả không gian đều cần được lấp đầy, nhưng điều quan trọng là phải suy nghĩ về việc tối đa hóa không gian có sẵn khi chọn bố trí đồ nội thất.

2. Hình thức

Trong thiết kế nội thất, hình thức thường mô tả hình dạng của các đặc điểm hoặc đồ vật trong một không gian. Chúng thường được phân loại thành các dạng hình học, chẳng hạn như chụp đèn với các đường nét rõ ràng và dạng tự nhiên đề cập đến việc sử dụng thực vật hoặc các vật liệu tự nhiên khác.

Sử dụng hình thức tốt sẽ mang lại một không gian có cá tính và cá tính tuyệt vời. Điều rất quan trọng là có được sự cân bằng hợp lý giữa các hình dạng hình học và tự nhiên khi thiết kế một căn phòng và việc sử dụng quá nhiều hình thức này có thể dẫn đến một không gian có cảm giác khó hiểu và choáng ngợp.

3. Đường dây

Khi bạn bước vào một căn phòng, mắt bạn sẽ được hướng dẫn một cách tự nhiên bởi những đường nét tồn tại trong không gian đó. Đây có thể là những đường nét tự nhiên của bức tường hoặc những đường nét thiết kế, từ đồ nội thất và các đặc điểm khác.

Các đường thẳng đứng từ khung cửa hoặc tủ quần áo có thể giúp tăng chiều cao cho căn phòng, trong khi các đường ngang của  bàn  hoặc  giường  có thể thu hút ánh nhìn vào điểm nhấn. Giống như hình thức và tất cả các yếu tố khác, sự cân bằng của các đường nét khác nhau là rất quan trọng trong việc tạo ra cảm giác phù hợp trong một căn phòng. Những đường ngoằn ngoèo chẳng hạn như những đường do cầu thang cung cấp có thể thu hút sự chú ý của chúng ta lâu hơn nhưng chỉ nên sử dụng một cách tiết kiệm.

4. Ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố không thể thiếu trong thiết kế nội thất và là thứ có mối liên hệ chặt chẽ với các yếu tố khác. Khía cạnh đầu tiên cần được xem xét là ánh sáng tự nhiên. Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi hướng mà căn phòng hoặc tòa nhà hướng về phía trước vì điều này sẽ quyết định thời điểm nào trong ngày sẽ nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất.

Điều này rất quan trọng vì chất lượng ánh sáng tự nhiên sẽ thay đổi trong ngày. Ánh sáng buổi sáng mát mẻ và trong xanh, ánh sáng buổi trưa rõ ràng hơn và ánh sáng buổi chiều/tối chuyển sang màu đỏ và ấm hơn. Với tư cách là nhà thiết kế, việc hiểu được ánh sáng tự nhiên của không gian sẽ giúp đưa ra những lựa chọn mà chúng ta đưa ra đối với các khía cạnh khác, chẳng hạn như cách phối màu.

Ánh sáng nhân tạo cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi thiết kế một căn phòng. Các nguồn sáng như  đèn trần , đèn tường hoặc đèn bàn không chỉ có thể được sử dụng như một tính năng thẩm mỹ mà còn để chiếu sáng một khu vực cụ thể hoặc chiếu sáng xung quanh phòng.

5. Màu sắc

Màu sắc có lẽ là yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo ra tâm trạng mong muốn trong một căn phòng. Cách phối màu cổ điển chủ yếu bao gồm các màu cơ bản và màu phụ nhưng với tư cách là nhà thiết kế nội thất, điều quan trọng là sử dụng các màu sắc và tông màu tinh tế hơn.

Màu sắc cũng thường được sử dụng khác nhau trong một căn phòng. Tông màu tối nhất có xu hướng hoạt động tốt trên sàn để tượng trưng cho mặt đất và lực hấp dẫn, tông màu trung tính trên tường tượng trưng cho đường chân trời xa và tông màu sáng nhất trên trần nhà tượng trưng cho bầu trời trên cao.

Màu sắc cũng có thể được sử dụng để thu hút sự chú ý khỏi hầu hết mọi lỗi kiến ​​trúc. Nó có thể ngụy trang những góc khó xử hoặc trần dốc, dầm hoặc dầm lớn, và những vật dụng kém hấp dẫn như bộ tản nhiệt có thể được ngụy trang bằng cách sơn chúng cùng màu với tường.

6. Hoa văn

Các mẫu có ở khắp mọi nơi trong tự nhiên. Khi chúng ta xem xét việc sử dụng các loại vải có hoa văn, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng không lấn át các yếu tố khác trong không gian, vì hoa văn rất dễ trở thành tâm điểm nổi bật trong không gian. Phải nói rằng, trong một căn phòng lớn hơn, việc đưa họa tiết vào có thể tạo ra cầu nối hữu ích giữa các khối màu đơn giản, cho phép căn phòng có sự trôi chảy.

Các mẫu có thể được sử dụng hiệu quả trên các chi tiết như  đệm  hoặc để che các khu vực lớn hơn trong trường hợp giấy dán tường hoặc  thảm . Điều quan trọng luôn là phải xem xét cách các mô hình này sẽ được xem xét trong bối cảnh và quan điểm của chúng. Ví dụ: một số mẫu hoạt động tốt hơn theo chiều dọc trên tường so với chiều ngang trên sàn và thường cũng tốt hơn theo một hướng so với hướng khác nếu sử dụng mẫu dựa trên mũi tên chẳng hạn.

7. Họa tiết 

Kết cấu liên quan đến bề mặt xúc giác của đồ vật hoặc lớp hoàn thiện trên đồ nội thất và thường là yếu tố dễ bị bỏ qua nhất trong thiết kế nội thất. Chính sự tương tác giữa màu sắc, ánh sáng và kết cấu đã mang lại cho căn phòng sức hấp dẫn thị giác lâu dài, vì vậy chúng tôi thực sự khuyên bạn nên xem xét kết cấu trong thiết kế phòng.

Các kết cấu lọc ánh sáng như rèm nan, cửa chớp và vải mỏng giúp khuếch tán ánh sáng, có xu hướng mang lại màu sắc tinh tế hơn, trong khi các kết cấu hấp thụ ánh sáng như sơn mờ, vải lanh, vải tuýt và hầu hết các loại len sẽ hấp thụ ánh sáng và do đó làm cho màu sắc ấn tượng hơn. Họa tiết đậm có thể được sử dụng để tạo nét đặc trưng cho các đồ vật nhỏ hơn hoặc đồ tạo kiểu.

thiet ke noi that design interior (4)
Thiết kế nội thất mang đến giá trị lâu dài cho ngôi nhà.

Các nhà thiết kế nội thất làm gì để cải thiện một ngôi nhà?

Giúp khách hàng xác định phong cách.

Bạn vẫn đang thắc mắc ‘nhà thiết kế nội thất làm gì?’ Câu trả lời phổ biến nhất là chúng giúp khách hàng khám phá phong cách thiết kế nội thất của họ. Đặc biệt dành cho những ai cảm thấy choáng ngợp sau khi duyệt qua nhiều kiểu dáng đẹp nhưng đa dạng trên mạng! Tuy nhiên, những chuyên gia này còn làm được nhiều điều hơn là chỉ xác định chính xác phong cách yêu thích của bạn. Đó là những gì có sẵn trong ngôi nhà từ không gian cho đến phong cách và hiểu được mong muốn của bạn về một ngôi nhà trong mơ.

Các nhà thiết kế nội thất biết nên đặt câu hỏi nào để xác định thị hiếu của khách hàng. Họ đào sâu để không chỉ thiết lập những gì khách hàng muốn mà còn cả những gì họ cần từ một không gian. 

Các nhà thiết kế nội thất kết hợp thông tin dự án với sự hiểu biết sâu sắc của họ về môi trường xây dựng.

Hãy nhớ rằng các nhà thiết kế nội thất biết các giải pháp tiết kiệm chi phí nhất để cập nhật bất kỳ không gian nào. Họ đảm bảo bạn nhận được kết quả mong muốn và giá trị tốt nhất cho số tiền bỏ ra. Làm việc với một nhà thiết kế cũng có nghĩa là bạn có thể dễ dàng theo dõi số tiền đã chi tiêu và vào việc gì.

Làm cho việc lựa chọn thiết kế táo bạo hơn trở nên dễ dàng hơn.

Có những suy nghĩ táo bạo của bạn về ngôi nhà nhưng không biết phải thực hiện hay hình dung nó sẽ như thế nào! Các nhà thiết kế nội thất sẽ thực hiện ý tưởng bạn một cách chuyên nghiệp và hài hòa nhất có thể.

Giới thiệu khách hàng đến nhà thầu đáng tin cậy.

Điều tạo nên một nhà thiết kế nội thất giỏi là khi họ giới thiệu những nhà thầu đáng tin cậy. Các dự án cụ thể đòi hỏi nhiều hơn đồ nội thất và trang trí mới. Điều này đặc biệt đúng với việc cải tạo phòng tắm và nhà bếp, nơi hệ thống ống nước có thể phải di chuyển.

Bạn có biết có rất nhiều nhà thầu khác nhau trong một ngôi nhà và việc quản lý sắp xếp đội thầu và chọn thầu chất lượng rất khó. Các nhà thiết kế nội thất sẽ giúp bạn lựa chọn và quản lý công việc một cách hoàn hảo nhất.

Thiết kế cho hiện tại và tương lai

Chủ nhà có thể chỉ tập trung vào nhu cầu hiện tại của hộ gia đình họ. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua, nhu cầu thay đổi. Vườn ươm sẽ biến thành phòng ngủ của trẻ em và cuối cùng là phòng ngủ của thiếu niên. Một bồn tắm có thành cao bây giờ có thể là tuyệt vời, nhưng khi chúng ta già đi thì việc ra vào bồn tắm trở nên khó khăn hơn.
Các nhà thiết kế nội thất sẽ có một kế hoạch cụ thể cho một ngôi nhà một căn phòng đủ tốt cho hiện tại và sử dụng hiệu quả đến cả tương lai.

Tăng giá trị bán lại tài sản

Một câu trả lời khác cho ‘nhà thiết kế nội thất làm gì?’ là chúng giúp tăng giá trị tài sản. Họ biết những bổ sung, hoàn thiện và vật liệu nào luôn có nhu cầu cao. Điều này làm cho việc chuyển nhượng cũng như giá trị ngôi nhà bạn tăng tốt hơn về cả mặt giá trị lẫn thẩm mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *